Tại Sao Mẹ Bầu Cần Siêu Âm 3 Tháng Đầu?

Home / Tại Sao Mẹ Bầu Cần Siêu Âm 3 Tháng Đầu?
VanPho 1 Tháng Một, 2021 Siêu Âm
Đánh giá bài viết

Siêu âm 3 tháng đầu đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi để đảm bảo thai nhi đang phát triển đúng cách. Bên cạnh đó, phương pháp này còn cũng phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe của thai phụ và dị tật bẩm sinh ở trẻ em, từ đó, bác sĩ sẽ có những biện pháp phòng ngừa thích hợp. 

Có các loại siêu âm thai nào?

Cùng với sự phát triển của ngành trang thiết bị máy móc, hiện nay có các loại siêu âm 3 tháng đầu được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế như:

Siêu âm qua ngã âm đạo

Siêu âm qua ngã âm đạo thường được bác sĩ chỉ định trong tam các nguyệt đầu tiên. Đối với xét nghiệm này, một đầu dò siêu âm nhỏ sẽ đưa vào âm đạo nhằm ghi lại hình ảnh rõ ràng hơn.

sieu-am-3-thang-dau
Siêu âm qua ngã âm đạo là một trong các loại siêu âm thai

Siêu âm 3D

Không giống như siêu âm 2D truyền thống, siêu âm 3D được tích hợp thêm chiều không gian, cho phép bác sĩ nhìn thấy chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi rõ nét và sống động.

Siêu âm này đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán bất kỳ vấn đề nghi ngờ nào trong thai kỳ. Siêu âm 3D tuân theo quy trình tương tự như siêu âm tiêu chuẩn, nhưng phương pháp này sử dụng một đầu dò đặc biệt phát ra sống âm để tạo ra hình ảnh 3D.

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D cũng có thể được gọi là siêu âm 3D động bởi kỹ thuật này có thể tạo ra video chuyển động của thai nhi.

Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ thai nhi có thể mắc dị tật tim bẩm sinh. Xét nghiệm này có thể được thực hiện tương tự như siêu âm thai truyền thống. Phương pháp này ghi lại hình ảnh chuyên sâu của tim thai nhi từ kích thước, hình dạng và cấu trúc của tim, các vấn đề bất thường.

Tại sao mẹ bầu cần siêu âm 3 tháng đầu

Túi thai có thể được nhìn thấy trên siêu âm sớm nhất là 4 tuần rưỡi sau kỳ kinh cuối cùng của mẹ bầu và nhịp tim thai có thể được phát hiện ở tuần thứ 5 đến 6. Siêu âm 3 tháng đầu không chỉ để xác định xem phôi thai đã làm ổ trong tử cung chưa mà còn cần thiết để đánh giá các tình trạng sau:

  • Xác nhận mang thai.
  • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi.
  • Xác định tuổi thai của em bé và ước tính ngày dự sinh.
  • Xác định vị trí của thai nhi để loại trừ thai ngoài tử cung.
  • Xác định số lượng thai nhi để có kế hoạch thăm khám và chăm sóc trong tương lai.
  • Tìm kiếm bất kỳ sự phát triển bất thường nào ở thai nhi, các dị tật bẩm sinh.
  • Kiểm tra nhau thai, tử cung, buồng trứng và cổ tử cung.

Các xét nghiệm khác trong ba tháng đầu tiên

Sau lần khám đầu tiên trong lần siêu âm 3 tháng đầu, mẹ bầu còn được xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra cân nặng và huyết áp cho đến khi sinh nở. Các xét nghiệm này có thể tìm ra các vấn đề như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật do huyết áp cao.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn sẽ được cung cấp nhiều xét nghiệm hơn tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, tiền sử bệnh gia đình bao gồm:

  • Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS): Xét nghiệm này kiểm tra các tế bào từ nhau thai để xem liệu chúng có bất thường về nhiễm sắc thể (chẳng hạn như hội chứng Down). Xét nghiệm này có thể được thực hiện từ tuần 10 đến 13b của thai kỳ.  và có thể biết chắc chắn một đứa trẻ sẽ sinh ra với một chứng rối loạn nhiễm sắc thể cụ thể hay không.
  • Xét nghiệm DNA: Kiểm tra DNA của thai nhi trong máu của người mẹ để xem liệu thai nhi có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc (như hội chứng Down) hoặc dị tật bẩm sinh (chẳng hạn như các vấn đề về tim) hay không. Loại xét nghiệm này thường cung cấp cho những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn như lớn tuổi hoặc đã sinh con bị dị tật nhiễm sắc thể.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra lượng Glucose trong máu và tầm soát tiểu đường thai kỳ.
sieu-am-3-thang-dau
Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện trong ba tháng đầu. Ảnh: @top247.vn

Siêu âm thai ở đâu uy tín và chất lượng

Đa khoa Phương Nam là một trong các địa chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thai kỳ uy tín và chất lượng, được cấp phép hoạt động của Bộ y tế và được các chuyên gia y tế đánh giá cao, nơi mà các mẹ bầu có thể yên tâm trao trọn niềm tin.

Mỗi mẹ bầu khi đến Đa khoa Phương Nam không chỉ được lên kế hoạch siêu âm 3 tháng đầu mà còn được các lợi ích sau:

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, máy siêu âm 4D HD LIVE, Máy siêu âm Doppler tim thai được nhập khẩu hoàn toàn tại các nước lớn như Mỹ, Nhật cho hình ảnh rõ nét đến từng milimet, hỗ trợ bác sĩ theo dõi thai nhi chính xác nhất.

Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong thăm khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản, ngoài ra kỹ thuật viên tại Đa khoa Phương Nam có tay nghề cao, kiến thức chuyên môn sâu, đảm bảo đưa ra các chỉ số siêu âm được đọc chính xác.

Quy trình thăm khám nhanh gọn, không để khách hàng phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, hỗ trợ đặt lịch hẹn Online hệ thống Website với bác sĩ mình mong muốn.

Hỗ trợ khám ngoài giờ, làm việc tất cả các ngày trong tuần 24/7 nhằm đáp ứng thời gian linh hoạt của khách hàng.

sieu-am-3-thang-dau
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm thai uy tín và chất lượng

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về: “siêu âm 3 tháng đầu” cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ cho các chuyên gia tại Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Địa Chỉ Khám Chữa Giang Mai Ở Đà Lạt Uy Tín Và Chất LượngChỉ Số EF Trong Siêu Âm Tim Là Gì? Có Quan Trọng Không?

ĐÔI NÉT VỀ PHÒNG KHÁM

Trở thành sự lựa chọn tối ưu của bệnh nhân trong cả nước. Bệnh viện luôn sát cánh cùng bệnh nhân và gia đình qua việc mang đến cho các bệnh nhân những dịch vụ vừa toàn diện, vừa chuyên biệt và hiệu quả nhằm đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.Trọng tâm của chúng tôi trong việc chăm sóc sức khỏe là lời cam kết không chỉ đáp ứng đầy đủ mà còn vượt lên trên sự mong đợi của bệnh nhân. Tại bệnh viện Đa Khoa Phương Nam, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm sự yêu thương chăm sóc như ở gia đình.

TAGS

Đăng kí nhận ưu đãi

Đăng ký ngay để nhận được những thông tin về sức khỏe và ưu đãi

Bạn chưa điền số điện thoại

Chat ngay 1