Dấu Hiệu Nào Cần Thực Hiện Siêu Âm Doppler Mạch Cảnh?

Home / Dấu Hiệu Nào Cần Thực Hiện Siêu Âm Doppler Mạch Cảnh?
LNhien 2 Tháng Mười Một, 2020 Siêu Âm

Các động mạch cảnh có thể thu hẹp do xơ cứng hoặc các nguyên nhân khác gây cản trở lưu lượng máu. Từ đó có thể dẫn đến cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc gây tai biến mạch máu não. Vậy dấu hiệu nào cần thực hiện siêu âm Doppler mạch cảnh?. Hãy cùng Đa khoa tìm hiểu nhé!

Siêu âm doppler mạch cảnh là gì?

Siêu âm Doppler mạch cảnh hay động mạch cảnh là một xét nghiệm không xâm lấn sử dụng sóng âm thanh để phát hiện tình trạng hẹp động mạch hoặc tắc nghẽn tiềm ẩn do mảng bám. Phương pháp này hỗ trợ bác sĩ xác định xem bạn có nguy cơ bị đột qụy hay không.

Bên cạnh đó, siêu âm doppler mạch cảnh hay động mạch cảnh nhằm đánh giá lưu lượng máu trong động mạch.

sieu-am-doppler-mach-canh
Siêu âm doppler mạch cảnh nhằm đánh giá lưu lượng máu trong động mạch

Dấu hiệu nào cần thực hiện siêu âm Doppler động mạch cảnh?

Siêu âm doppler động mạch cảnh thường được thực hiện để đánh giá nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân mắc bệnh mạch máu não hay thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), còn được gọi là đột quỵ.

Chứng TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua) là do một khối máu đông nhỏ tạm thời chặn một khu vực cung cấp máu trong não. Điều này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng như: Tê, ngứa ran,…Nếu máu đông ngăn chặn máu ở phần sau của não, tiểu não, có thể gây ra tình trạng cơ thể bị lảo đảo, vụng về, nói ngọng hoặc thậm chí mất tỉnh táo.

Các động mạch cảnh ở cổ là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của các khối máu đông. Đặc biệt nếu có sự thu hẹp mạch máu do xơ vữa, được gọi là hẹp động mạch cảnh. Sự thu hẹp này có thể được bác sĩ phát hiện như một tiếng động “vù vù” trong động mạch cảnh do dòng chảy hỗn loạn, nghe được bằng ống nghe đặt ở bên cổ, trên động mạch cảnh.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị siêu âm động mạch cảnh nếu họ nghi ngờ bạn có thể có:

Khối máu đông có thể làm chậm lưu lượng máu trong động mạch cảnh.

Sự chia cắt giữa các lớp của thành động mạch cảnh làm suy yếu thành hoặc giảm lưu lượng máu đến não.

Bạn bị tắc nghẽn mạch máu do mảng bám, khối máu đông hoặc thứ gì khác.

Động mạch cảnh đang bị thu hẹp.

Kiểm tra vị trí đặt stent trong động mạch cảnh. (Stent, một ống lưới nhỏ, giúp ngăn động mạch không bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn trở lại)

Siêu âm động mạch cảnh cũng có thể được thực hiện để xem liệu phẫu thuật động mạch cảnh đã khôi phục lưu lượng máu bình thường qua động mạch cảnh của bạn hay chưa.

Đôi khi siêu âm động mạch cảnh được sử dụng như một xét nghiệm sàng lọc phòng ngừa ở những người có các bệnh lý làm tăng nguy cơ đột quỵ như: Huyết áp cao và tiểu đường.

sieu-am-doppler-mach-canh
Bị tắc nghẽn mạch máu do mảng bám

Siêu âm doppler động mạch cảnh được thực hiện như thế nào?

Siêu âm Doppler mạch cảnh là một loại siêu âm đặc biệt có thể hiển thị lưu lượng máu dưới dạng hình ảnh động được mã hóa màu. Bác sĩ siêu âm có thể tính toán vận tốc của dòng máu và xác định mức độ thu hẹp trong mạch máu, nếu có.

Thông thường, phương pháp siêu âm này sẽ thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên giường siêu âm ngang với vị trí bác sĩ ngồi.

Bước 2: Kê vùng cổ để đầu ngửa dốc xuống, sao cho bộc lộ vùng mạch cảnh rộng và dài nhất có thể.

Bước 3: Bệnh nhân được chỉ định nghiêng phải hoặc trái sao cho thao tác siêu âm của bác sĩ được dễ dàng sao cho thao tác siêu âm của bác sĩ được dễ dàng.

Bước 4: Thoa gel vào vùng khảo sát để đầu dò siêu âm tiếp xúc với gel nhằm thu lại hình ảnh mạch cảnh rõ nét.

Bước 5: Quá trình siêu âm này kéo dài trong khoảng từ 30 – 45 phút.

Bước 6: Bác sĩ phân tích kết quả và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp

Địa chỉ siêu âm được nhiều khách hàng tin tưởng

Cùng với sự phát triển của y học, Đa khoa Phương Nam không ngừng nghiên cứu và học hỏi từ các nước tiên tiến nhằm tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho từng người.

Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm mạch cảnh uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Lợi ích của khách hàng khi đến Đa khoa Phương Nam thăm khám là:

An toàn: Máy siêu âm tại Đa khoa Phương Nam nhập khẩu từ các nước tiên tiến, không sử dụng bức xạ ion hóa, an toàn cho mọi khách hàng và cả ở phụ nữ mang thai.

Hiệu quả: Siêu âm mạch cảnh là phương pháp hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng. Phương pháp siêu âm có tỷ lệ kết quả ngang bằng kỹ với các xét nghiệm khác.

Chi phí siêu âm tại Đa khoa Phương Nam hợp lý, bình dân. Đồng thời sẽ không có chi phí phát sinh trong quá trình thăm khám.

Hạn chế các biến chứng: Bệnh lý nếu được phát hiện sớm bằng phương pháp này, cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam sẽ cố gắng hết sức nếu bệnh tình đang diễn biến xấu.

sieu-am-doppler-mach-canh
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm mạch cảnh uy tín và chất lượng

Quý khách vui lòng đăng ký thăm khám, tư vấn qua hotline 1900 633 698 hoặc đến trực tiếp 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, TP. Đà Lạt. Bạn sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với dịch vụ siêu âm Doppler tại Đa Khoa Phương Nam.

2 Phương Pháp Hỗ Trợ Chữa Hiếm Muộn Ở Đà LạtMẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Nên Nằm Tư Thế Nào?

ĐÔI NÉT VỀ PHÒNG KHÁM

Trở thành sự lựa chọn tối ưu của bệnh nhân trong cả nước. Bệnh viện luôn sát cánh cùng bệnh nhân và gia đình qua việc mang đến cho các bệnh nhân những dịch vụ vừa toàn diện, vừa chuyên biệt và hiệu quả nhằm đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.Trọng tâm của chúng tôi trong việc chăm sóc sức khỏe là lời cam kết không chỉ đáp ứng đầy đủ mà còn vượt lên trên sự mong đợi của bệnh nhân. Tại bệnh viện Đa Khoa Phương Nam, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm sự yêu thương chăm sóc như ở gia đình.

TAGS

Đăng kí nhận ưu đãi

Đăng ký ngay để nhận được những thông tin về sức khỏe và ưu đãi

Bạn chưa điền số điện thoại

Chat ngay 1