Sự Khác Nhau Giữa Siêu Âm 3D Và Siêu Âm Doppler Thai

Home / Sự Khác Nhau Giữa Siêu Âm 3D Và Siêu Âm Doppler Thai
LNhien 31 Tháng Mười, 2020 Siêu Âm

Siêu âm Doppler thai hay siêu âm 3D đều là những phương pháp được dùng để thăm khám và đánh giá sức khỏe của bào thai trong bụng mẹ. Tuy nhiên, mỗi loại siêu âm đều có những ưu điểm và mặt hạn chế nhất định, để hiểu hơn về sự khác nhau giữa Doppler và siêu âm 3D thai. Đa khoa Phương Nam mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Siêu âm 3D và siêu âm Doppler thai là gì?

Vì không có tiếp xúc với bức xạ, siêu âm là kỹ thuật hình ảnh ưu tiên cho bà mẹ mang thai và thai nhi. Trong đó, siêu âm 3D và siêu âm Doppler thai là 2 thủ thuật được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế.

Siêu âm 3D 

Siêu âm 3D là công nghệ siêu âm 3 chiều, thu được nhiều hình ảnh rõ nét, chân thật ở nhiều góc độ khác nhau. Ngoài ra,công nghệ siêu âm này còn cho mẹ thấy được những chi tiết nhỏ của thai nhi.

Siêu âm 3D có thể theo dõi được quá trình phát triển của trẻ, phát hiện ra được những bất thường nếu có ở thai nhi, từ đó có những can thiệp hay cách giải quyết phù hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

sieu-am-doppler-thai
Siêu âm 3D là công nghệ siêu âm 3 chiều, thu được nhiều hình ảnh rõ nét

Siêu âm Doppler 

Siêu âm Doppler thai sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên, có giá trị chẩn đoán cao. Tín hiệu tần số thu được sẽ được máy tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc âm thanh.

Doppler thai nhi là một xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh để kiểm tra nhịp tim của em bé. Xét nghiệm Doppler thai nhi thường diễn ra trong tam cá nguyệt thứ hai của bạn (tuần 13 đến 28 của  thai kỳ).

Nên siêu âm 3D và Doppler thai nhi khi nào?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa siêu âm 3D và siêu âm Doppler thai, chúng cùng tìm hiểu về thời điểm thích hợp để thực hiện các phương pháp này.

Siêu âm 3D

Thời điểm siêu âm 3D cho hình ảnh thai nhi rõ nét và chính xác nhất là từ 26-30 tuần của thai kỳ. Bởi trong khoảng thời gian này vị trí hoặc cơ thể thai nhi đã phát triển cho ra được những hình ảnh tốt và toàn diện nhất.

Bên cạnh đó, 3 mốc siêu âm dưới đây cũng quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển của thai nhi:

Thai 12 – 14 tuần: Thời điểm để đo độ mờ da gáy và tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down.

Thai 22 tuần: Thời điểm tốt nhất để kiểm tra hình thái của thai nhi.

Thai 32 tuần: Đánh giá sức khoẻ tổng thể của thai nhi trước khi mẹ đến tuần sinh nở.

Siêu âm Doppler

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng Doppler thường xuyên để nghe nhịp tim của bé khi khám sức khỏe định kỳ, bắt đầu từ khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ.

Tần suất các xét nghiệm Doppler thai nhi được thực hiện có thể khác nhau, nhưng chúng có thể là một phần của các cuộc kiểm tra định kỳ trong tam cá nguyệt thứ hai. Bác sĩ của bạn thậm chí có thể sử dụng chúng để theo dõi nhịp tim của bé trong quá trình chuyển dạ và chào đời.

sieu-am-doppler-thai
Bác sĩ của bạn có thể sử dụng Doppler thường xuyên để nghe nhịp tim của bé

Sự khác nhau giữa Doppler thai nhi và Siêu âm

Siêu âm 3D và doppler thai không chỉ cho phép bố mẹ nhìn thấy những hình ảnh rõ nét nhất của thai nhi mà còn đánh giá được những tình trạng sau:

Đảm bảo rằng thai không bị chửa ngoài tử cung.

Xác định ngày đổi ngôi.

Theo dõi nhịp tim của bé.

Xác nhận số lượng em bé trong tử cung.

Đảm bảo bé phát triển đúng cách và với tốc độ phù hợp.

Kiểm tra và đo các cơ quan chính của bé.

Đo kích thước em bé.

Kiểm tra mức nước ối, sàng lọc dị tật bẩm sinh.

Xác định giới tính của em bé.

Cung cấp cho cha mẹ cái nhìn về em bé và yên tâm về sự phát triển bình thường của con trong thai kỹ.

Tuy nhiên, Doppler có những lợi thế hơn siêu âm 3D trong những trường hợp sau: 

Đánh giá được bệnh lý của tim một cách chính xác nhất. Thông qua hình ảnh của tim thai có thể đánh giá bất thường, dị tật bẩm sinh.

Siêu âm Doppler thai có thể cung cấp thông tin chi tiết về lưu lượng máu, đo được dòng chuyển động trong mạch máu của bé. Qua đó, các bác sĩ có thể quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch, tĩnh mạch để chẩn đoán thể trạng, sự phát triển của thai nhi và sàng lọc dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Xác định khả năng hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng cần thiết của bé bằng cách đo lường lưu lượng máu ở từng bộ phận trong cơ thể thai nhi (dây rốn, não và tim thai)

sieu-am-doppler-thai
Doppler đánh giá được bệnh lý của tim một cách chính xác nhất

Đặc biệt trong khoảng thời gian thai nhi chưa đủ 11 tuần tuổi, bố mẹ không nên sử dụng bất kỳ các hình thức siêu âm 3D. Tốt nhất là mẹ bầu nên thăm khám và siêu âm theo như chỉ định của bác sĩ.

Địa chỉ Doppler thai được nhiều khách hàng tin tưởng

Khách hàng khi đến Đa khoa Phương Nam siêu âm Doppler thai sẽ được trải nghiệm chất lượng thăm khám, dịch vụ tốt nhất. Cụ thể:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Đồng thời lên kế hoạch siêu âm theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe thai nhi và thai phụ.

Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ.

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ.

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp, và không thu thêm phụ phí.

sieu-am-doppler-thai
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ Doppler thai được nhiều khách hàng tin tưởng

Quý Khách vui lòng đăng ký tư vấn, thăm khám, siêu âm doppler thai qua Hotline 1900633698 hoặc đến trực tiếp Đa khoa Phương Nam tại 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, TP Đà Lạt. Chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ bạn.

Siêu Âm Lần Đầu Khi Mang Thai – Những Điều Mẹ Bầu Nên BiếtSiêu Âm Viêm Tụy Cấp Được Chỉ Định Khi Nào?

ĐÔI NÉT VỀ PHÒNG KHÁM

Trở thành sự lựa chọn tối ưu của bệnh nhân trong cả nước. Bệnh viện luôn sát cánh cùng bệnh nhân và gia đình qua việc mang đến cho các bệnh nhân những dịch vụ vừa toàn diện, vừa chuyên biệt và hiệu quả nhằm đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.Trọng tâm của chúng tôi trong việc chăm sóc sức khỏe là lời cam kết không chỉ đáp ứng đầy đủ mà còn vượt lên trên sự mong đợi của bệnh nhân. Tại bệnh viện Đa Khoa Phương Nam, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm sự yêu thương chăm sóc như ở gia đình.

TAGS

Đăng kí nhận ưu đãi

Đăng ký ngay để nhận được những thông tin về sức khỏe và ưu đãi

Bạn chưa điền số điện thoại

Chat ngay 1