Siêu Âm Lệch Tuổi Thai – Nguyên Nhân Do Đâu?

Home / Siêu Âm Lệch Tuổi Thai – Nguyên Nhân Do Đâu?
VanPho 23 Tháng Mười Một, 2020 Siêu Âm
5/5 - (1 bình chọn)

Siêu âm là phương pháp hữu hiệu được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế lớn nhỏ không chỉ để theo dõi sự phát triển của thai nhi mà còn có thể xác định tuổi thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu băn khoăn khi gặp phải trường hợp siêu âm lệch tuổi thai mà không biết nguyên nhân do đâu. Để hiểu hơn về vấn đề này, Đa khoa Phương Nam mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Nguyên nhân siêu âm lệch tuổi thai là gì?

Theo các chuyên gia, cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Thủ thuật y tế này được áp dụng với những trường hợp không nhớ ngày đầu hoặc ngày cuối kỳ kinh và trường hợp nữ giới có vòng kinh quá dài. Sở dĩ siêu âm lệch tuổi thai so với tuổi thai thật là do các nguyên nhân sau:

Túi phôi phát triển nhanh hoặc chậm. 

Đối với phụ nữ có vòng kinh dài và thụ thai vào cuối chu kỳ kinh thì kết quả siêu âm sẽ cho thấy tuổi thai là 7-8 tuần, nhưng nếu tính tuổi thai dựa theo ngày quan hệ chỉ được 5 tuần thôi. Nguyên nhân dẫn đến siêu âm lệch tuổi thai từ đây mà ra.

Do sự khác biệt giữa kích thước thực của thai nhi và hình ảnh siêu âm.

Góc độ quay của máy siêu âm làm sai lệch đôi chút về kích thước thai nhi để từ đó cho ra kết quả sai lệch so với tuổi thai thực tế.

Siêu âm thai không đúng thời điểm

Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể. Thai càng lớn thì sự ước tính tuổi thai trên siêu âm càng không chính xác. Nên trong những trường hợp này,  bác sĩ sẽ không chú trọng đến tuổi thai nữa mà chỉ quan tâm đến sự phát triển của các số đo trên thai nhi.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Siêu âm thai không đúng thời điểm cũng là nguyên nhân dẫn đến lệch tuổi thai

Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

Để tránh tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, mẹ bầu nên siêu âm thai vào 3 tháng đầu của thai kỳ để cho tuổi thai đúng nhất. Vì thế, các bác sĩ hay dùng kết quả siêu âm thai nhi 12 tuần để làm căn cứ tính ngày dự sinh cho sản phụ.

Ngoài ra, các lần siêu âm khi thai đã lớn được bác sĩ ghi nhận dựa trên các số đo của thai nhi, kết quả này chỉ là căn cứ để bác sĩ nhận xét sự phát triển của thai.

Các cách tính tuổi thai chị em nên biết

Chúng ta không thể biết chính xác thai nhi được hình thành từ lúc nào. Bởi không phải lần quan hệ nào cũng có thể thụ thai thành công, trứng và tinh trùng cũng cần thời gian để gặp nhau rồi thụ tinh. Chính vì thế, để tránh tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra 3 cách tính tuổi thai như sau:

Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi thai của em bé được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Cách tính cho nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều như sau: Kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 01/01, bạn phát hiện mình đã có thai và hôm nay là ngày 31/01 thì thai nhi của bạn đã được 5 tuần 2 ngày.

Trường hợp nữ giới kinh nguyệt không đều có chu kỳ 28, 30, 40 ngày. Sai lệch của cách tính tuổi thai này khá lớn, có thể lên tới 2 – 3 tuần.

Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai còn dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng, nhưng phương pháp này thường không được áp dụng phổ biến. Bởi không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình và chắc chắn ngày quan hệ có thai.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhớ ngày quan hệ hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng thì có thể tính tuổi thai nhi theo ngày đó.

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm là phương pháp tính tuổi thai khoa học và cho sai số ít nhất. Dựa vào sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Cách tính tuổi thai còn dựa trên ngày ngày rụng trứng hay ngày tinh trùng gặp trứng

Địa chỉ nào siêu âm đúng tuổi thai nhất?

Đa khoa Phương Nam là một trong những cơ sở y tế uy tín và chất lượng lớn hiện nay. Không chỉ có đội ngũ y bác sĩ giỏi với trình độ chuyên môn cao, nơi đây còn có hệ thống trang thiết bị siêu âm vô cùng hiện đại.

Chương trình siêu âm thai trọn gói tại Đa khoa Phương Nam luôn cung cấp cho các bà mẹ mang thai đầy đủ các quyền lợi thăm khám, siêu âm để mẹ luôn theo dõi được sự phát triển của thai nhi cũng như dự tính tuổi thai và ngày sinh đúng nhất, cụ thể:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Đồng thời lên kế hoạch siêu âm theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe thai nhi và thai phụ.

Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ.

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ.

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp, và không thu thêm phụ phí.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm thai uy tín và chất lượng

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm lệch tuổi thai. Nếu còn những thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 633698. Đa khoa Phương Nam luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Lợi Ích Của Việc Siêu Âm Nang Noãn Là Gì?Siêu Âm Bé Khép Chân Có Xác Định Được Giới Tính Thai Nhi Không?

ĐÔI NÉT VỀ PHÒNG KHÁM

Trở thành sự lựa chọn tối ưu của bệnh nhân trong cả nước. Bệnh viện luôn sát cánh cùng bệnh nhân và gia đình qua việc mang đến cho các bệnh nhân những dịch vụ vừa toàn diện, vừa chuyên biệt và hiệu quả nhằm đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.Trọng tâm của chúng tôi trong việc chăm sóc sức khỏe là lời cam kết không chỉ đáp ứng đầy đủ mà còn vượt lên trên sự mong đợi của bệnh nhân. Tại bệnh viện Đa Khoa Phương Nam, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm sự yêu thương chăm sóc như ở gia đình.

TAGS

Đăng kí nhận ưu đãi

Đăng ký ngay để nhận được những thông tin về sức khỏe và ưu đãi

Bạn chưa điền số điện thoại

Chat ngay 1