Siêu Âm Màu Là Gì? Ở Đâu Tốt Nhất Hiện Nay?

Home / Siêu Âm Màu Là Gì? Ở Đâu Tốt Nhất Hiện Nay?
LNhien 25 Tháng Mười Một, 2020 Siêu Âm

Siêu âm là phương pháp giúp bố mẹ nhìn thấy hình ảnh thai nhi ngay từ khi còn nằm trong bụng. Ngoài ra còn hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh của thai nhi. Vậy siêu âm là gì? Có các loại siêu âm màu nào, siêu âm ở đâu tốt nhất hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Siêu âm màu là gì? 

Siêu âm màu là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh có màu. Phương pháp hỗ trợ bác sĩ trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện sớm những dị tật bất thường ở trẻ.

Bằng cách sử dụng sóng âm với tần số cao, bác sĩ có thể nhìn thấy kích thước thận của thai nhi, nhìn rõ được khuôn mặt, cũng như soi được các tạng và các mô của thai nhi để theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện sớm những dị tật bất thường ở trẻ (nếu có)

Siêu âm màu khắc phục được những hạn chế của siêu âm 2D, giúp cho bố mẹ có thế nhìn thấy thai nhi rõ hơn, lưu giữ lại hình ảnh đẹp làm kỷ niệm.

sieu-am-mau
Siêu âm màu là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh có màu

Lợi ích của siêu âm màu trong thai là là gì? 

Cung cấp hình ảnh thai nhi từ nhiều góc độ. Siêu âm màu giúp bạn nhìn rõ thai nhi hơn, cung cấp nhiều thông tin hơn so với siêu âm thông thường ( siêu âm 2D)

Siêu âm màu thai nhi giúp bạn nhìn thấy em bé khi đang mỉm cười, di chuyển tay chân, ngáp, mút ngón tay, chân,….

Siêu âm màu xác định giới tính của thai nhi chuẩn xác hơn. Siêu âm màu còn hiển thị ra bên ngoài cũng như các bộ phận cơ quan nội tạng trong cơ thể thai nhi

Tuần thứ 22 đến tuần thứ 23 của thai kỳ, siêu âm thai có màu sẽ giúp mẹ kiểm tra được các dị vật biểu hiện bên ngoài hình thái như: Hở hàm ếch, dị dạng ở các bộ phận, dị tật môi bẩm sinh,….

Tuần thứ 31-32 thai kỳ, siêu âm màu lại có ý nghĩa trong việc kiểm tra tổng quát sức khỏe của thai kỳ.

Có các loại siêu âm màu nào?

Hiện nay, về cơ bản trong siêu âm thai có 4 loại siêu âm màu khác nhau được sử dụng, về quy trình và nguyên tắc thì như nhau. Các kiểu siêu âm bao gồm:

Siêu âm 3D:

Siêu âm 3D hay còn gọi là siêu âm 3 chiều, thu được hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau, cũng có thể thực hiện chụp rất nhiều hình ảnh rõ nét.

Siêu âm 4D:

Siêu âm 4D dựa trên phương pháp siêu âm 3D nhưng cho ra hình ảnh động, có thể thấy được hình ảnh thai nhi đang chuyển động ghi lại tất cả những gì đang diễn ra trong bụng mẹ bầu. Qua đó, giúp bác sĩ và mẹ có thể dễ dàng quan sát quá trình phát triển của thai nhi.

Siêu âm 5D:

Nếu như với phương pháp siêu âm 3D, 4D quan sát được hình thái bên ngoài của thai nhi, thì siêu âm 5D có thể nhìn rõ cấu trúc bên trong của thai nhi, giúp bác sĩ theo dõi và chẩn đoán sớm các dị tật thai nhi.

Siêu âm doppler màu:

  • Siêu âm Doppler đo dòng chuyển động của máu và các bộ phận cơ thể khác, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, bệnh tật của bệnh nhân.
  • Trong siêu âm thai, Doppler dùng để do lường những thay đổi nhỏ về tần số của sóng siêu âm trên mạch máu để phát hiện bất thường như thai chậm phát triển, tiền sản giật, nhau cài răng lược…
sieu-am-mau
Siêu âm 5D có thể nhìn rõ cấu trúc bên trong của thai nhi

Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào được ghi nhận siêu âm màu ảnh hưởng đến mẹ và bé. Phương pháp này có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong thai kỳ, thời gian tốt nhất là khoảng 1 tháng/ lần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ.

Tuy nhiên, các chuyên gia về sản phụ khoa khuyến cáo thai phụ không nên thực hiện phương pháp này trong giai đoạn 2 tháng đầu khi em bé mới hình thành bởi có thể gây khó chịu cho thai nhi.

Hơn nữa, nếu như thai phụ lạm dụng việc siêu âm, những bức xạ từ máy siêu âm có thể làm tăng thân nhiệt của mẹ, làm não bộ của thai nhi tổn thương và dẫn tới dị tật bẩm sinh.

Tùy vào từng cơ địa mà mẹ bầu sẽ có kế hoạch thăm khám và siêu âm thai khác nhau. Vì thế, mẹ bầu nên được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để quá trình mang thai được khỏe mạnh, tránh để lại những đáng tiếc về sau.

Siêu âm thai ở đâu tốt nhất hiện nay? 

Gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ tại Đa khoa Phương Nam ra đời nhằm giúp thai phụ có kế hoạch chăm sóc thai nhi toàn diện để con yêu của bạn được phát triển khỏe mạnh. Khi chọn gói thai sản, thai phụ sẽ được:

Có kế hoạch siêu âm màu trong thai kỳ theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe thai nhi và thai phụ bởi hệ thống máy siêu âm 3D, HD-live, Doppler hoàn toàn nhập khẩu từ Mỹ.

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên sản phụ khoa chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ.

Thai phụ được thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường, ngoài ra còn theo dõi, tầm soát sức khỏe phụ khoa.

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ, trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp, và không thu thêm phụ phí.

sieu-am-mau
Siêu âm 4D HD LIVE tại Đa khoa Phương Nam

Để được tư vấn trực tiếp siêu âm màu, quý khách vui lòng bấm số Hotline 1900633698 hoặc đến trực tiếp Đa khoa Phương Nam tại 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, TP Đà Lạt.

Siêu Âm Vùng Cổ Là Gì? Đánh Giá Được Tình Trạng Nào?Siêu Âm Lần Cuối Trước Khi Sinh Ở Tam Cá Nguyệt Thứ Ba

ĐÔI NÉT VỀ PHÒNG KHÁM

Trở thành sự lựa chọn tối ưu của bệnh nhân trong cả nước. Bệnh viện luôn sát cánh cùng bệnh nhân và gia đình qua việc mang đến cho các bệnh nhân những dịch vụ vừa toàn diện, vừa chuyên biệt và hiệu quả nhằm đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.Trọng tâm của chúng tôi trong việc chăm sóc sức khỏe là lời cam kết không chỉ đáp ứng đầy đủ mà còn vượt lên trên sự mong đợi của bệnh nhân. Tại bệnh viện Đa Khoa Phương Nam, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm sự yêu thương chăm sóc như ở gia đình.

TAGS

Đăng kí nhận ưu đãi

Đăng ký ngay để nhận được những thông tin về sức khỏe và ưu đãi

Bạn chưa điền số điện thoại

Chat ngay 1