Siêu Âm Y Khoa Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Home / Siêu Âm Y Khoa Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?
VanPho 8 Tháng Một, 2021 Siêu Âm
5/5 - (1 bình chọn)

Siêu âm y khoa được đánh giá là phương pháp an toàn và không tạo ra bức xạ ion hóa như tia X. Siêu âm không chỉ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh hiệu quả mà còn có khả năng tạo ra một số hiệu ứng sinh học trong cơ thể để có thể phục hồi chức năng của các cơ quan bị tổn thương.

Siêu âm y khoa là gì?

Siêu âm y khoa được hiểu là phương pháp không xâm lấn, không sử dụng bức xạ ion hóa, an toàn cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ mang thai. Hiện nay, siêu âm được chia là loại là siêu âm chẩn đoán và siêu âm trị liệu.

Siêu âm chẩn đoán

Siêu âm y khoa chẩn đoán là kỹ thuật được sử dụng để ta ra hình ảnh bên trong cơ thể. Đầu dò siêu âm tạo ra sóng âm thanh có tần số trên 20KHz được khảo sát chẩn đoán ở vùng da bên ngoài. Tuy nhiên, để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh, các đầu dò có thể được đặt bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa, âm đạo hoặc mạch máu, cụ thể:

 • Siêu âm nội soi: Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên đưa ống nội soi xuống cổ họng. Đầu dò ghi lại hình ảnh bên trong và bên ngoài của các cơ quan tiêu hóa hoặc ổ bụng, chẳng hạn như gan.
 • Siêu âm vùng bụng: Đầu dò siêu âm di chuyển trên da vùng bụng.
 • Siêu âm tim qua thực quản: Trong quy trình chuyên biệt này, bác sĩ sẽ hướng dẫn cẩn thận một đầu dò nội soi xuống cổ họng của người bệnh. Đầu dò chụp ảnh tim và các mạch máu lân cận.
 • Siêu âm qua trực tràng: Đầu dò siêu âm được đưa vào trực tràng để đánh giá trực tràng hoặc các mô lân cận khác, chẳng hạn như tuyến tiền liệt (ở nam giới).
 • Siêu âm qua ngã âm đạo: Đầu dò chuyên dụng được đưa vào âm đạo để khảo sát các mô sinh sản như tử cung hoặc buồng trứng. Siêu âm qua ngã âm đạo đôi khi được gọi là siêu âm vùng chậu bởi phương pháp này còn đánh giá các cấu trúc bên trong khung chậu (xương hông).
 • Tiêm thuốc cản quang trong siêu âm: Trong quy trình này, bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang qua ống thông hoặc trong quá trình siêu âm của bạn. Thuốc cản quang giúp cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn về các cơ quan của bạn (thường được sử dụng cho thận, gan và bàng quang).
sieu-am-y-khoa
Siêu âm chẩn đoán là kỹ thuật được sử dụng để ta ra hình ảnh bên trong cơ thể

Siêu âm trị liệu

 • Siêu âm trị liệu cũng sử dụng sóng âm thanh nhưng không tạo ra hình ảnh. Mục đích của kỹ thuật này là để tương tác với các mô trong cơ thể nhằm sửa chữa và phục hồi chức năng bằng cách: di chuyển hoặc đẩy mô, làm nóng mô, làm tan cục máu đông hoặc đưa thuốc đến các vị trí cụ thể trong cơ thể.
 • Các chức năng phá hủy hoặc bóc tách của siêu âm trị liệu được thực hiện bằng cách sử dụng chùm tia có cường độ rất cao để phá hủy các mô bị bệnh hoặc bất thường như khối u. Ưu điểm của việc sử dụng các liệu pháp siêu âm là không xâm lấn, không đau, không cần phẫu thuật và không để lại vết thương hay sẹo.

Siêu âm hoạt động như thế nào?

 • Siêu âm y khoa được tạo ra bởi một bộ chuyển đổi, vừa có thể phát ra sóng siêu âm, vừa có thể phát hiện tiếng vọng siêu âm phản xạ trở lại. Trong hầu hết các trường hợp, các phần tử hoạt động trong đầu dò siêu âm được làm bằng vật liệu tinh thể gốm đặc biệt được gọi là piezoelectrics. Những vật liệu này có thể tạo ra sóng âm khi có điện trường tác dụng vào chúng, nhưng cũng có thể hoạt động ngược lại, tạo ra điện trường khi sóng âm chạm vào chúng.
 • Khi sử dụng trong máy quét siêu âm, đầu dò sẽ truyền một chùm sóng âm vào cơ thể. Các sóng âm thanh được phản xạ trở lại đầu dò, chúng tạo ra tín hiệu điện được gửi đến máy quét siêu âm, từ đó ghi lại hình ảnh của cơ quan cần khảo sát lên màn hình máy tính.
 • Khi siêu âm, kỹ thuật viên sẽ bôi một lớp gel lên da. Điều này ngăn không cho các túi khí hình thành giữa đầu dò và da, có thể chặn sóng siêu âm truyền vào cơ thể.

Siêu âm y khoa có vai trò như thế nào?

Siêu âm y khoa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là bước đầu tiên để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý. Tùy vào từng loại siêu âm, mà phương pháp này có những chức năng riêng như:

Siêu âm chẩn đoán

 • Siêu âm chẩn đoán có thể khảo sát các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Tuy nhiên, kỹ thuật này không phát huy được tối đa hiệu quả khi khảo sát xương hoặc bất kỳ mô nào có chứa không khí, như phổi.
 • Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của siêu âm chẩn đoán là trong thời kỳ mang thai, để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, bên cạnh đó còn hữu ích để đánh giá: tim, mạch máu, mắt, tuyến giáp, não, vú, các cơ quan trong ổ bụng, da, và cơ bắp.
 • Hình ảnh siêu âm được hiển thị ở dạng 2D, 3D hoặc 4D (là 3D chuyển động).

Siêu âm chức năng

Các ứng dụng siêu âm y khoa chức năng bao gồm siêu âm Doppler, siêu âm đo độ đàn hồi, siêu âm hướng dẫn sinh thiết, cụ thể:

 • Siêu âm Doppler màu để đánh giá lưu lượng, tốc độ, dòng máu, hướng di chuyển trong các mạch của cơ thể hoặc tim. Siêu âm chức năng còn được sử dụng để xác định xem liệu mảng bám tích tụ bên trong động mạch cảnh có cản trở lưu lượng máu đến não hay không.
 • Một dạng siêu âm chức năng khác là đo độ đàn hồi, phương pháp này có thể được sử dụng để phân biệt khối u với mô khỏe mạnh và có thể được sử dụng để kiểm tra xơ hóa gan, một tình trạng trong đó mô sẹo tích tụ quá mức trong gan do viêm.

Siêu âm chức năng cũng hướng dẫn bác sĩ sinh thiết bằng kim giúp, ngoài ra, kỹ thuật này được sử dụng để cung cấp hình ảnh trong thời gian thực cho phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Siêu âm trị liệu hoặc can thiệp

 • Siêu âm trị liệu được nghiên cứu như một phương pháp sửa đổi hoặc phá hủy các mô bị bệnh hoặc bất thường bên trong cơ thể mà không cần sử dụng đến dao kéo.
 • Siêu âm được sử dụng để xác định các mô, hướng dẫn và kiểm soát việc điều trị trong thời gian thực và xác nhận hiệu quả của việc điều trị.
 • Siêu âm trị liệu còn có thể được ứng dụng để điều trị u xơ tử cung, giảm đau do di căn xương và gần đây nhất là để cắt bỏ mô tuyến tiền liệt. Phương pháp này cũng đang được nghiên cứu như một cách để đóng vết thương và cầm máu, phá vỡ cục máu đông.
sieu-am-y-khoa
Siêu âm trị liệu là phương pháp phục hồi hoặc phá hủy các mô bị tổn thương

Siêu âm ở đâu uy tín và chất lượng

Đa khoa Phương Nam là một trong các địa chỉ siêu âm y khoa được cấp phép hoạt động của Bộ y tế uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Bởi không chỉ đầu tư kỹ lưỡng về hệ thống trang thiết bị y tế, máy siêu âm hiện đại bậc nhất mà còn tự hào là đơn vị có đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề giỏi, khéo léo, cụ thể:

 • Các loại máy siêu âm trị liệu, siêu âm chức năng và siêu âm chẩn đoán được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore.
 • Đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên giỏi, được đào tạo từ các trường y danh tiếng và thường xuyên tham gia các khóa đào tạo chuyển giao công nghệ để bổ sung chuyên môn. Bên cạnh đó, bác sĩ tại Phương Nam còn luôn tâm huyết với nghề.
 • Khi đến Đa khoa Phương Nam, bệnh nhân sẽ hài lòng bởi dịch vụ y tế chuyên nghiệp. Bệnh nhân không phải chờ đợi lâu mà còn chủ động được thời gian khi đăng kí lịch khám với bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, chi phí siêu âm được niêm yết và công khai, minh bạch theo quy định của bộ y tế.
sieu-am-y-khoa
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm y khoa tốt nhất hiện nay

Nếu quý bệnh nhân cần tư vấn thêm về “Siêu âm y khoa” hoặc đăng ký thăm khám, điều trị bệnh, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline 1900 633698. Các chuyên gia tại Đa khoa Phương Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Siêu Âm Thận – Những Điều Bạn Nên BiếtSiêu Âm Mô Mềm Ở Đâu Tốt Nhất Hiện Nay

ĐÔI NÉT VỀ PHÒNG KHÁM

Trở thành sự lựa chọn tối ưu của bệnh nhân trong cả nước. Bệnh viện luôn sát cánh cùng bệnh nhân và gia đình qua việc mang đến cho các bệnh nhân những dịch vụ vừa toàn diện, vừa chuyên biệt và hiệu quả nhằm đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.Trọng tâm của chúng tôi trong việc chăm sóc sức khỏe là lời cam kết không chỉ đáp ứng đầy đủ mà còn vượt lên trên sự mong đợi của bệnh nhân. Tại bệnh viện Đa Khoa Phương Nam, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm sự yêu thương chăm sóc như ở gia đình.

TAGS

Đăng kí nhận ưu đãi

Đăng ký ngay để nhận được những thông tin về sức khỏe và ưu đãi

Bạn chưa điền số điện thoại

Chat ngay 1