3 tháng đầu thai kỳ cần bổ sung gì? Dưới đây là 13 loại thực phẩm siêu bổ dưỡng mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Cụ thể:
Khi mang thai, cơ thể cần tiêu thụ thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi đang phát triển.
Các sản phẩm từ sữa như sữa như: Pho mát và sữa chua nên được bổ sung trong giai đoạn này. Bởi sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn và cung cấp một lượng lớn vitamin B, magiê và kẽm.
Trong sữa chua có chứa nhiều canxi hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa khác và đặc biệc chứa vi khuẩn probiotic, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà , đậu nành và đậu phộng. Các loại đậu là nguồn thực vật dinh dưỡng cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi.
Mỗi mẹ bầu cần ít nhất 600 microgram (mcg) folate mỗi ngày, Folate là một trong những vitamin B thiết yếu nhất. B9 rất quan trọng đối với sự phát triển của thai phụ và thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu.
Trong đậu cũng chứa nhiều chất xơ. Một số cũng chứa nhiều sắt, magiê và kali. Cân nhắc bổ sung các loại đậu vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày là cách bạn đang chăm sóc tốt cho bé yêu.
Trong khoai lang rất giàu beta carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn.Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của em bé.
Bên cạnh đó, chất xơ trong khoai lang giúp mẹ bầu no lâu hơn, giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa (điều này hữu ích nếu tình trạng táo bón khi mang thai xảy ra ).
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu hỗ trợ hình thành não và mắt của thai nhi, thậm chí có thể giúp tăng chiều dài của bé. Nhưng mẹ bầu nên cần hạn chế ăn hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.
Dưới đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mẹ bầu không nên ăn:
Cá kiếm.
Cá mập.
Cá thu vua.
Marlin.
Cá ngừ mắt to.
Cá ngói.
Một quả trứng chứa khoảng 80 calo, protein, chất béo, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác để cung cấp cho sự phát triển trí não của thai nhi, đồng thời giúp ngăn ngừa các bất thường của não và cột sống.
Không những thế, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo và nhất là omega-3.
Các mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.
Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, trứng có thể phản tác dụng. Mẹ bầu nên tham khảo một số cách chế biến trứng để có thể chăm sóc tốt cho bé yêu.
Bông cải xanh và các loại rau xanh đậm như: Cải xoăn và rau bina chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Bởi trong bông cải xanh và các loại rau lá xanh đậm có chứa giàu hàm lượng chất xơ như: Vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.
Thêm vào khẩu phần rau xanh là một cách hiệu quả để cung cấp vitamin và ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu. Rau cũng có thể giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.
Thịt bò nạc, thịt lợn và thịt gà là những nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu sắt, choline và các vitamin B.
Sắt là một khoáng chất thiết yếu được các tế bào hồng cầu sử dụng như một phần của hemoglobin. Mẹ bầu sẽ cần nhiều sắt hơn vì lượng máu của bạn ngày càng tăng. Điều này càng quan trọng hơn trong tam cá nguyệt thứ ba.
Hàm lượng sắt thấp trong thời kỳ đầu và giữa thai kỳ có thể gây thiếu máu do thiếu sắt, làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.
Các loại quả mọng chứa rất nhiều nước, carbs, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Quả mọng có giá trị chỉ số đường huyết tương đối thấp, vì vậy chúng không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu.
Một số loại quả mọng tốt nhất nên ăn khi mang thai là quả việt quất, mâm xôi, quả goji, dâu tây và quả acai.
Không giống như các loại ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật. Mẹ có thể chọn lựa yến mạch, hạt quinoa, gạo lứt, quả lúa mì và lúa mạch thay vì bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng.
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều các loại chất như: vitamin B, chất xơ và magiê. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt là cách bù đắp những chất còn thiếu trong cơ thể, hỗ trợ sự phát triển tốt nhất cho thai kỳ.
Bơ giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C.
Do chứa nhiều chất béo lành mạnh như: folate và kali nên bơ là một lựa chọn tuyệt vời trong thai kỳ.
Chất béo lành mạnh giúp tái tạo da, não và các mô của thai nhi, và folate có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, các bất thường về phát triển của não và cột sống như tật nứt đốt sống.
Kali có thể giúp giảm chứng chuột rút ở chân, một tác dụng phụ của thai kỳ đối với một số phụ nữ.
Trái cây sấy khô thường chứa nhiều calo, chất xơ, và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một miếng trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi trừ lượng nước.
Một phấn trái cây sấy khô có thể cung cấp một lớn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị, bao gồm folate, sắt và kali.
Mận khô rất giàu chất xơ, kali và vitamin K. Chúng là thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể rất hữu ích trong việc giảm táo bón. Quả chà là chứa nhiều chất xơ, kali, sắt và các hợp chất thực vật.
Tuy nhiên, trái cây sấy khô cũng chứa lượng đường tự nhiên cao. Mặc dù trái cây sấy khô có thể giúp tăng lượng calo và chất dinh dưỡng, nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc.
Dầu gan cá được làm từ gan nhờn của cá, thường là cá tuyết. Thực phẩm này rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA, những chất cần thiết cho sự phát triển não và mắt của thai nhi.
Bổ sung dầu cá có thể giúp bảo vệ cơ thể mẹ khỏi sinh non và có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi. Dầu gan cá cũng rất giàu vitamin D. Thực phẩm này rất có lợi cho những mẹ bầu không thường xuyên ăn hải sản hoặc omega-3 và vitamin D.
Một khẩu phần (1 muỗng canh hoặc 15 ml) dầu gan cá cung cấp nhiều hơn lượng omega-3, vitamin D và vitamin A.
Tuy nhiên, không nên tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần mỗi ngày, vì quá nhiều vitamin A có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ. Hàm lượng omega-3 cao cũng có thể có tác dụng làm loãng máu.
Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ cần được bổ sung nhiều nước hơn để cung cấp cho thai nhi. Nếu thai phụ mất nước, cơ thể sẽ có những triệu chứng như đau đầu, lo lắng, mệt mỏi và giảm trí nhớ.
Bên cạnh đó, bổ sung nước đầy đủ có thể giúp giảm táo bón và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp khi mang thai.
Các hướng dẫn chung khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên uống khoảng 2,3 lít nước mỗi ngày .
Gói thai sản đại Đa khoa phương Nam ra đời nhằm giúp thai phụ có kế hoạch chăm sóc thai nhi toàn diện để con yêu của bạn được phát triển khỏe mạnh. Khi chọn gói thai sản, thai phụ không chỉ được tư vấn 3 tháng đầu thai kỳ cần bổ sung gì, mà khách hàng còn được những lợi ích sau:
Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Đồng thời lên kế hoạch siêu âm phát hiện dị tật thai nhi theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe thai kỳ.
Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ.
Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường.
Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ.
Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.
Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp, và không thu thêm phụ phí.